0934.042.734

Skip links

KINH NGHIỆM CHO DU HỌC SINH KHI THUÊ PHÒNG TRỌ

Ngoài việc phải chuẩn bị các giấy tờ, hành trang để chuẩn bị cho chuyến đi du học Hàn Quốc. Thì việc lựa chọn chỗ ở cũng là điều đáng quan tâm của các bạn học sinh. Các bạn phân vân không biết nên lựa chọn ở ký túc xá hay thuê phòng trọ? JPSC sẽ đưa ra kinh nghiệm trong việc thuê phòng trọ khi du học ở Hàn Quốc.

Du học là bắt đầu một cuộc sống mới, các bạn phải tự lập hoàn toàn tại một nơi xa lạ, điều này cũng khiến rất nhiều bạn cảm thấy lo lắng và hoang mang khi suy nghĩ đến việc nơi mình sẽ ở như thế nào. Chính vì vậy, chỗ ở luôn là vấn một trong những vấn đề học sinh cũng như phụ huynh khá quan tâm.

Các loại nhà cho thuê, phòng trọ ở Hàn Quốc

1. Ký túc xá

Ký túc xá có thể nói là nơi an toàn và chi phí hợp lý nhất dành cho các du học sinh. Hiện tại, hầu hết các trường đều có hỗ trợ ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại trường từ 3 đến 6 tháng đầu tiên.

Phòng Kí túc xá
Phòng Kí túc xá

Chi phí: 

+Từ 150.000 KRW – 200.000 KRW / 1 tháng cho phòng 4 người.

+Từ 300.000 KRW – 400.000 KRW/ 1 tháng cho phòng 2 người.

+Đặt cọc: 200.000 KRW , tiền này sẽ được trả lại sau khi học sinh không ở nữa.

Ngoài ra, trong quá trình ở các bạn vẫn có các khoản phí sinh hoạt chung như máy giặt, vệ sinh, wifi… khoảng 50.000 KRW/ tháng.

Ưu điểm: 

+ Gần trường hoặc ở trong khuôn viên của trường.

+ Việc ở ký túc xá sẽ giúp các bạn yên tâm trong thời gian đầu mới qua bỡ ngỡ chưa nắm rõ thông tin cũng như vị trí địa lý.

+Chi phí cũng ở mức hợp lý gồm có loại phòng: 2 người hoặc 4 người, nam nữ ở riêng khu.

Nhược điểm: 

+ Không được nấu ăn.

+Tuân theo quy định của nhà trường và tập thể cùng phòng đề ra.

+ Tuân thủ thời gian ra vào theo quy định của trường.

+ Chỉ ở được từ 3- 6 tháng đầu.

2. Nhà trọ hay còn gọi là Hasuk

Nhà trọ là lựa chọn tối ưu thứ 2 của du học sinh sau khi các bạn ra khỏi ký túc xá hoặc đối với các bạn muốn có người nấu ăn cho mình thì đây là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nhà trọ hay còn gọi là Hasuk
Nhà trọ hay còn gọi là Hasuk

Chi phí:

+ Giá thuê dao động từ: 120.000 KRW – 300.000 KRW / 1 tháng ở khu vực tỉnh. Từ 350.000 KRW – 550.000 KRW/ tháng ở khu vực Seoul.

+ Tiền ăn uống: 80.000 KRW/ 2 bữa.

+ Chi phí khác: 50.000 KRW/ tháng.

Ưu điểm:

+ Có đầy đủ trang thiết bị cần thiết.

+ Không cần đặt cọc.

+ Không gian sống như gia đình.

+ Thức ăn được chuẩn bị đều đặn và đúng giờ.

+ Tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài dễ thích nghi với lối sống mới.

Nhược điểm:

+ Chi phí cao hơn ký túc xá.

+ Không được riêng tư.

+ Giờ ăn theo quy định của chủ nhà và không hợp khẩu vị nếu bạn khó ăn.

3. Nhà cho thuê

Nếu bạn có điều kiện về tài chính và thích sự tự do, không gian riêng tư thì có thể tìm một ngôi nhà với nhiều phòng có thể ở được nhiều người mà mình quen biết. Các loại nhà cho thuê như: căn hộ, nhà ở của người dân….

Căn hộ
Căn hộ

Chi phí:

+ Tiền thuê: từ 1.000.000 – 2.000.000 KRW/ tháng tùy vào diện tích nhà ở, các bạn có thể chia ra trên tổng đầu người đang ở tại nhà.

+ Tiền cọc: 2.000.000 – 3.000.000 KRW và phải làm Hợp đồng thuê ít nhất 6 tháng.

+ Chi phí sinh hoạt khác như điện, nước, wifi…: 100.000 – 200.000 KRW.

Ưu điểm:

+ Được nấu ăn.

+ Giờ giấc tự do.

+ Có không gian riêng tư.

+ Không bị quản lý bởi nhà trường.

+ Tiếp xúc nhiều với cuộc sống bên ngoài.

Nhược điểm:

+ Tiền thuê phòng và đặt cọc khá cao.

+ Tốn tiền đi lại nếu ở xa trường.

+ Chịu nhiều loại phí phát sinh trong thời gian ở.

4. Goshiwon

Goshiwon là một căn phòng có thể dành cho ở 1 hoặc 2 người trong một căn phòng nhỏ. Có nhiều phòng sát nhau trong một dãy nhà có thể dùng chung nhà vệ sinh hoặc riêng tùy vào giá của từng phòng. Đây cũng là một trong những hình thức ở được nhiều bạn lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Goshiwon
Goshiwon

Chi phí: 

+ Loại 1: 170.000 – 200.000 KRW/ tháng không có cửa sổ .

+ Loại 2: 200.000 – 350.000 KRW/ tháng có cửa sổ và các thiết bị cần thiết khác.

 Ưu điểm:

+ Đa số các Goshiwon đều gần trường học.

+ Chi phí thấp có thể lựa chọn nếu muốn ở một mình.

+ Số lượng phòng nhiều, dễ tìm.

+ Không cần đặt cọc

Nhược điểm:

+ Không gian sống nhỏ, không có nhiều trang thiết bị.

+ Không được nấu ăn.

+ Dùng chung nhà vệ sinh, máy giặt.

Thuận lợi khi thuê phòng trọ ở Hàn Quốc:

– Chi phí: Thuê trọ bên ngoài khi thuê phòng trọ ở Hàn Quốc có nhiều hình thức khác nhau. Từ thấp đến cao và giá cả sẽ phụ thuộc vào loại nhà, khu vực bạn sinh sống, sự riêng tư và sự tiện nghi. Ví dụ đối với những loại nhà cần đặt cọc khi ký hợp đồng thuê. Thì bạn sẽ tốn thêm tiền đặt cọc khá cao. Nhưng nếu bạn chọn ở Gosiwon hoặc Gositel thì không cần đặt cọc. Tiền phòng hàng tháng cũng tương đương với khi ở ký túc xá.

– An toàn: Ở Hàn Quốc hầu như mọi chỗ đều được lắp đặt CCTV. Nên du học sinh ở ký túc xá hay thuê trọ thì mức độ an toàn là như nhau. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải chú ý chọn những khu vực thuê trọ an ninh. Lúc nào cũng nên cảnh giác, đề phòng cho chính bản thân mình.

– Tiên nghi: Đa số các phòng trọ bên ngoài đều trang bị những tiện nghi cơ bản: như máy giặt, tủ lạnh,… Bên cạnh đó mức độ tiện nghi sẽ tùy thuộc vào giá thuê phòng. Giá càng cao dĩ nhiên tiện nghi sẽ đầy đủ hơn.

– Không gian: Với ký túc xá thì không gian sinh hoạt cá nhân sẽ hạn chế do kết cấu phòng 2-4 người/ phòng. Còn các phòng trọ bên ngoài các bạn sẽ có không gian riêng nhiều hơn. Đây cũng là ưu điểm khiến các bạn du học sinh chọn thuê ngoài nhiều.

– Thời gian: Giờ giấc tự do tiện cho việc đi làm thêm và tụ họp bạn bè.

Thuận lợi và khó khăn
Thuận lợi và khó khăn

Khó khăn thuê phòng trọ ở Hàn Quốc:

– Sự hỗ trợ: Khi có vấn đề phát sinh bạn sẽ phải tự mình giải quyết mà không có sự hỗ trợ. Giúp đỡ nhanh chóng từ phía nhà trường.

– Thuận tiện: Mất thời gian di chuyển hơn so với ở trong ký túc xá. Vì hầu như ký túc xá đều nằm trong khuôn viên trường học.

– Giao tiếp: Khi bạn chọn thuê trọ bên ngoài sẽ ít có cơ hội để tiếp xúc với các bạn sinh viên quốc tế từ đó hạn chế cơ hội nâng cao kỹ năng nghe nói.

Cách tìm thuê nhà ở Hàn Quốc an toàn

Hiện tại công nghệ phát triển thì việc tìm chỗ ở không còn vất vả như trước nữa, có rất nhiều phương thức tìm mà bạn có thể tham khảo:

+ Các bạn có thể tham khảo qua những bạn bè và người quen đang học tập tại Hàn Quốc. Khi bạn quyết định ở bên ngoài thì hãy chủ động tham gia vào các groups du học sinh để tìm hiểu thông tin. Có rất nhiều bài đăng liên quan về việc tìm nhà trên các group. Tuy nhiên các bạn cũng nên chọn lọc thông tin nhé, an toàn nhất là các tin của người mà bạn quen biết.

+ Sự hỗ trợ từ nhà trường: hiện tại các trường đều có bộ phận hỗ trợ cho sinh viên của mình về việc tìm nhà ở bằng cách lập ra các trang đăng các thông tin nhà ở an toàn và uy tín trên website hỗ trợ sinh viên của trường.
+ Sử dụng các app hoặc truy cập các website hỗ trợ tìm nhà: Han bang, Zigbang, Naver Real Estate, Dabang…

+ Dịch vụ tìm nhà: nếu bạn quá bận rộn thì có thể bỏ ra từ 100.000 KRW – 300.000 KRW để các trung tâm bất động sản sẽ giúp bạn tìm ra một nơi ở theo tiêu chí của bạn đưa ra.

Nhanh tay đăng kí ngay nào hoặc liên hệ: Trung Tâm Du Học Hàn Quốc JPSC Đà Nẵng

Tầng 7 Tòa nhà Đại học mở Hà Nội, 295 Nguyễn Tất Thành, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, Đà Nẵng.
0934.042.734 (Mrs Ly)       FB: Du học Hàn Quốc JPSC Đà Nẵng

Bình luận về bài viết này

Bình luận

Return to top of page
kinh-nghim-cho-du-hc-sinh-khi-thu-phng-tr