0934.042.734

Skip links

VIỆC LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC

Theo thống kê của bộ giáo dục Hàn Quốc 2012 thì Trung Quốc là nước có lượng du học sinh sang học ở Hàn Quốc có số lượng cao nhất ở Châu Á là: 44.000 người, tiếp sau đó là Nhật Bản 3.300, Mông Cổ: 2000, Việt Nam: 1.800, Mỹ: 1.500,Đài Loan: 1.150, các nước khác là 9.000

Lượng du học sinh của Việt Nam mỗi năm ngày càng tăng lên với số lượng ngày càng cao, và Việt Nam là nước đứng thứ 3 trong tổng lượng du học sinh học tại Hàn Quốc.

Đại bộ phận họ đều được nhận học bổng của Chính phủ VN, của chính phủ Hàn Quốc, hoặc các tổ chức phi Chính phủ hay trực tiếp từ giáo sư của các trường ĐH hàn Quốc để khi sang đây vừa học vừa cùng nghiên cứu dự án với giáo sư. Với xu thế chính hiện nay là du học tự túc. Theo các chương trình học đại học, học tiếng Hàn Quốc và thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Ngoại trừ những SV được cấp học bổng cao hoặc gia đình khá giả thì không lo tính đến chuyện làm thêm còn chỉ với mức học bổng 800000 won, 400.000 (1000 won tương đương với 17.000 VNĐ) thì thật khó sống ở Hàn Quốc.

Những sinh viên chỉ có học bổng đủ tiền đóng học phí hay những sinh viên tự túc hoàn toàn thì nhu cầu làm thêm rất cao. Để tồn tại được ở Hàn Quốc, một tháng ngoài tiền học phí bạn phải có ít nhất khoảng 500.000 won cho các khoản chi cơ bản như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền giao thông đi lại, tiền điện thoại, tiền Internet.

Đấy là chưa kể đến chuyện bạn mua sắm đồ đạc, hay đi du lịch cùng bạn bè, cải thiện những bữa cơm đơn điệu và những sinh hoạt văn hóa tinh thần như đi xem phim và uống cà phê…

103003668 31c9c45e16 b Việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
Hết kỳ học đầu tiên (sau 6 tháng học tập tại Hàn Quốc) là du học sinh có quyền được đi làm thêm.

Vậy để giải quyết cái gọi là cơm áo gạo tiền đó các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc phải làm gì và làm như thế nào, ở đâu… đó cũng là một trong những chủ đề được hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam luôn quan tâm hàng đầu. Hiện nay chưa có một tổ chức, cơ quan chính thức nào đứng ra hỗ trợ vấn đề này cả, sinh viên thường sẽ cần sự năng động để tự tìm kiếm một công việc làm thêm. Trước đây chính phủ Hàn Quốc còn hạn chế việc đi làm thêm của học sinh, sinh viên vì sợ ảnh hưởng đến kết quả học tập nhưng giờ đây cứ hết kỳ học đầu tiên (sau 6 tháng học tập tại Hàn Quốc) là du học sinh có quyền được đi làm thêm.

Các sinh viên Việt Nam tìm việc chủ yếu qua người thân quen giới thiệu hoặc đọc các mẩu tin quảng cáo trên báo để tìm việc và thông qua các anh chị du học sinh đi trước hướng dẫn. Một công việc lao động chân tay bạn không cần biết nhiều về tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh thông thường được trả 3000 won/tiếng. Chẳng hạn như dọn dẹp ở quán ăn, làm trong các xưởng may hay các xưởng cơ khí…

Nếu bạn không làm theo giờ mà làm theo tháng, mỗi ngày khoảng 9 đến 12 tiếng bạn sẽ nhận được mức lương từ 800.000 đến l.000.000 won. Nhưng vì là HS nên thời gian không có nhiều bạn chỉ có thể đi làm như vậy vào kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông. (Mỗi kỳ khoảng 2 tháng). Rất nhiều bạn đã rất chăm chỉ làm như vậy trong suốt những kỳ nghỉ để tạm yên tâm bước vào học kỳ mới. Vừa phần nào hạn chế gánh nặng cho cha mẹ vừa cải thiện cuộc sống của chính mình.

610433 Việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
Làm thêm cũng không hề đơn giản chút nào, vào kỳ nghỉ đông rất lạnh, còn những ngày hè thì khá nóng nực nhưng vẫn phải chăm chỉ làm việc

Nhưng làm thêm cũng không hề đơn giản chút nào, vào kỳ nghỉ đông rất lạnh, còn những ngày hè thì khá nóng nực nhưng vẫn phải chăm chỉ làm việc. Có những bạn hồi ở VN còn không phải tự giặt quần áo cho chính mình nhưng khi qua Hàn Quốc cũng phải tự giác tự làm lấy. Đây cũng là một cách rèn luyện cho chính những du học sinh Việt Nam trải nghiệm, học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều.

Một lời khuyên là bạn nên chuẩn bị một hành trang vô cùng quan trọng khi đi du học là “ngôn ngữ”. Sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu bạn giỏi tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, đó cũng là cách để bạn dễ dàng kiếm được những cơ hội tốt hơn. Biết ngôn ngữ bạn có thể làm gia sư với mức lương từ 20.000 won đến 40.000′ won cho một tiếng. Để có được những cơ hội tốt như thế cần sự nỗ lực và chuẩn bị thật kỹ về mặt ngôn ngữ trước khi du học. Người Hàn Quốc đặc biệt sùng tiếng Anh và họ đầu tư rất nhiều về việc học hành cho con cái từ hồi nhỏ. Nhưng họ sẽ sử dụng những người đến từ các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Philipin… hơn là người Việt Nam giỏi tiếng Anh dạy con cái họ, nhưng vẫn luôn có những cơ hội cho bạn.

Cơ hội kiếm việc làm và kiếm tiền dễ hơn cả phải kể đến những sinh viên sang đây học bằng tiếng Hàn. Đương nhiên họ phải nói khá tiếng Hàn để có thể thông dịch hay dịch văn bản hoặc dạy tiếng việt cho người bản địa. Số tiền mà họ nhận được cho một giờ dạy tiếng Hàn cũng dao động khoảng 20.000 đến 40.000 won. Nếu đi dịch thì sẽ là 100 – 150 USD cho một ngày hoặc hơn thế nữa tùy từng công việc và trình độ tiếng Hàn của mỗi người.

Những công việc như vậy không quá nhiều nhưng công bằng mà nói số lượng người Việt biết tiếng Hàn ở Hàn Quốc không nhiều so với nhu cầu công việc cũng khá đều đặn, đủ để trang trải tiền học phí và sinh hoạt hàng tháng, đôi khi nếu công việc nhiều còn có thể tích góp để mua vé máy bay về quê ăn tết và mua quà cho gia đình…

Qua những lần đi dịch như thế, bạn sẽ thấy kiến thức của mình được củng cố và bổ sung thêm rất nhiều. Bạn được đi thăm quan nhiều thắng cảnh đẹp, được đến những nhà hàng sang trọng mà nếu phải bỏ tiền ra bạn sẽ không bao giờ dám đặt chân đến. Bạn được tiếp xúc với nhiều người ở nhiều lĩnh vực nên vốn từ tiếng Hàn của bạn cũng được nâng lên đáng kể.

Và bạn còn chứng kiến được sự “phát triển” chóng mặt của đất nước mình qua cách tiêu tiền của các gia đình, các giám đốc, các tổng giám đốc,…

Số du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đang ngày càng tăng hơn và số lượng sinh viên Việt Nam đi làm thêm cũng đang tăng lên. Họ vẫn đang hàng ngày miệt mài học tập, miệt mài kiếm tiền để lo cho sự nghiệp học tập của mình và một tương lai tươi sáng đang chờ đón họ.

Chúc các bạn du học sinh Việt Nam gặt hái được nhiều thành công!

Bình luận về bài viết này

Bình luận

Return to top of page
vic-lm-thm-ca-du-hc-sinh-vit-nam-ti-hn-quc-du-hc-hn-quc