VĂN HÓA CHÀO HỎI NGƯỜI HÀN QUỐC

Chắc hẳn thông qua phim ảnh, các bạn đã phần nào thấy được văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc vô cùng đặc biệt…. Hãy cùng JPSC tìm hiểu rõ hơn về văn hóa thú vị này nhé!.

Nhiều người từng sinh sống và học tập tại Hàn Quốc đều có một nhận xét giống nhau rằng dường như cúi chào là một nét văn hóa thường nhật của người Hàn. Bạn sẽ bắt gặp người Hàn Quốc cúi chào thay cho lời nói “xin chào” hay “chào tạm biệt” hoặc nhằm thể hiện một điều gì đó. Vậy bạn sẽ sống và học tập tại Hàn Quốc như thế nào nếu như không làm việc đó? Và đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao người Hàn Quốc lại có thói quen đó hay chưa?

1. Cúi Đầu Để Chào Hỏi

Đây là thói quen thường ngày, được hình thành một cách rất tự nhiên của người Hàn Quốc. Bởi đơn giản họ nghĩ: Cúi đầu chào thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người khác. Chính sự cúi đầu chào này, đã trở thành một nét văn hóa rất riêng của người dân nơi đây. Nếu bạn, là người lớn tuổi hoặc là người có địa vị cao hơn người cúi chào. Bạn sẽ cảm giác, sự kính trọng thực sự. Hơn nữa, bạn sẽ có được niềm tin và thiện cảm đối với người đó.

Cúi đầu chào trong Hàn Quốc đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác (một người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn mình trong giao tiếp hàng ngày). Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi thấy những người bạn thân cúi đầu với nhau trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm. Thay vào đó, ngày nay việc vẫy ta chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc thường cúi đầu chào kết hợp nói những câu nói quen thuộc như “Annyeonghaseyo” (안녕하세요) hay “annyeonghashimnika” (안녕하십니까) với ý nghĩa “Xin chào, bạn có khỏe không?” hay “gamsahamnida” (감사합니다) là “Xin cám ơn”. Người Hàn Quốc thường nói sau khi kết thúc việc cúi đầu chào.

* Tư thế chào hỏi của người Hàn Quốc 

Tư thế là một yếu tố rất quan trọng trong việc cúi chào của người Hàn Quốc. Khi bạn cúi đầu thì quan trọng nhất là cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Bạn phải nhớ rằng luôn phải cúi đầu lại khi một người khác cúi đầu chào bạn, đó là phép lịch sự trừ khi vị trí của bạn thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối. Bình thường thì bạn không cần phải cúi đầu với một đứa trẻ, nhưng nếu như bạn có một cử chỉ, điệu bộ nào đó như gật nhẹ đầu với đứa trẻ thì chắc rằng sẽ làm đứa trẻ vui và vảm thấy được tôn trọng.

Cúi đầu chào cũng được người Hàn Quốc thực hiện Khi trao đổi danh thiếp trong đời sống thường ngày hay trong công việc. Bạn sẽ thấy rằng họ sẽ vừa trao danh thiếp vừa cúi đầu cùng lúc. Khi đưa danh thiếp của bạn cho người khác hãy nhớ đưa bằng hai tay và cũng nhận lại bằng hai tay danh thiếp từ người khác. Đây là một điểm quan trọng trong văn hóa của người Hàn Quốc.

 2. Quy Tắc Bắt Tay

Xã hội phát triển, nền văn hóa các nước khác cũng đang xâm nhập tại xứ sở kim chi này. Ngày nay, ngoài việc cúi đầu chào hỏi. Người dân Hàn Quốc, còn mang trong mình thêm một văn hóa chào hỏi nữa đó là: Văn hóa bắt tay. Viêc bắt tay nhau, đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Đặc biệt, là giao tiếp công việc ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cách bắt tay của họ tương đối khác. Bởi, họ vừa bắt tay vừa cúi chào. Nhờ đó, mà họ cảm thấy sự tôn trọng lẫn nhau trong giao tiếp. Nhưng điều đặc biệt trong văn hóa giao tiếp ở đây đó chính là: Phụ nữ không bao giờ bắt tay trước. Bởi có đôi khi họ nghĩ rằng: Người đàn ông bắt tay là hành động quấy rối, xâm hại người khác.

Ngày nay, khi đất nước càng phát triển. Nền văn hóa cũng hiện đại dần lên. Không vì thế, mà người dân nơi đây quên mất cách cúi đầu chào. Đây chính là nét văn hóa vô cùng đặc sắc và quan trọng của người dân Hàn Quốc. Khi đến du học Hàn Quốc, cơ hội để cho bạn tìm hiểu thêm về những ngóc ngách trong đời sống văn hóa Hàn Quốc sẽ mang đến nhiều điều thú vị. Chúc các bạn khám phá thật nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
error: Content is protected !!