PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG DÀNH CHO DU HỌC SINH HÀN QUỐC 2023

Các phương tiện giao thông công cộng tại Hàn Quốc luôn luôn được coi là hình mẫu điển hình mà các nước đang phát triển cần phải học hỏi theo. Vì vậy trước khi sang một đất nước có hệ thống giao thông công cộng phát triển như vậy, thì du học sinh Vệt Nam cần tìm hiểu các phương tiện giao thông sau để thuận tiện cho việc di chuyển nhé!

I. Xe bus

Xe bus là một phương tiện công cộng quen thuộc với tất cả mọi người, hầu như ở quốc gia nào cũng có phương tiện giao thông công cộng này. Xe bus tại Hàn Quốc có 2 loại như sau:

• Xe bus nội thành
  • Xe bus liên tỉnhPhương tiện giao thông công cộng Hàn Quốc: xe bus

1. Xe bus nội thành

Xe bus nội thành của Hàn Quốc được phân thành các tuyến số hoặc theo địa điểm mà chúng ta cần đến, phương tiện giao thông ở Hàn Quốc có nhiều màu sắc khác nhau và thể hiện ý nghĩa sử dụng khác nhau:

• Xe bus màu xanh da trời có nghĩa là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.
  • Xe bus màu xanh lá cây có nghĩa là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.
  • Xe bus màu vàng là xe bus đi tham quan quanh thành phố Seoul.Ngoài dừng lại ở các ga tàu điện ngầm thì nó còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch.
  • Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt được vận hành nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận

2. Xe bus liên tỉnh

Một trong những phương tiện thuận tiện để di chuyển đến các tỉnh thành khác ở Hàn Quốc là xe buýt liên tỉnh. Xe buýt liên tỉnh được chia thành 2 loại là xe buýt cao tốc và xe buýt thường.

• Xe buýt cao tốc đưa bạn đến các tỉnh và thành phố khác nhanh chóng mà không dừng ở các bến xe buýt thông thường.
  • Xe buýt thường đi trên đường cao tốc, đường quốc lộ và cả đường địa phương trực thuộc các tỉnh khác nhau.

II. Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện giao thông công cộng Hàn Quốc được ưa chuộng nhất

Hệ thống tàu điện ngầm vùng đô thị Seoul là một hệ thống giao thông tốc độ cao ở vùng thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Seoul có một hệ thống tàu điện ngầm nối mỗi quận của thành phố và các khu vực xung quanh.

• Tổng cộng có hơn 10 line xanh, đỏ, tím, vàng. Các bạn cần tải về app smart subway về điện thoại, sau đó sử dụng nó để tra cứu chuyến tàu.
  • Có một nhược điểm khi sử dụng app này, đó chính là các thông tin về chặng đường đều sử dụng bằng tiếng Hàn, nhưng về lâu về dài các bạn vẫn nên làm quen để đi lại cho dễ, app đều có tính toán thời gian đi từ điểm này đến điểm kia mất bao nhiêu lâu, cần đi qua những trạm nào đều có thông tin đầy đủ lộ trình.

Hệ thống tàu điện vô cùng thuận lợi, vì vậy rất được ưa chuộng sử dụng. Bởi họ sử dụng các loại thẻ tiện lợi đa năng được sử dụng như loại ví tiền di động. Loại thẻ này có thể lưu giữ tiền cho bạn, tiêu hết tiền trong thẻ thì nạp tiền sử dụng tiếp, được gọi là thẻ T-money.

III. Xe taxi

Xe taxi tại Hàn Quốc là một phương tiện công cộng khá đắt đỏ đối vơi du học sinh, nhưng lại vô cùng tiện lợi trong thời gian đầu, khi mà chúng ta vẫn chưa quen thuộc đường xá Hàn Quốc.

• Taxi tại Hàn Quốc cũng giống như các quốc gia khác, mỗi hãng sẽ có một màu khác nhau rất đa dạng. Taxi ở Hàn Quốc đúng chuẩn có các màu sau: màu bạc, màu trắng hoặc màu cam. Ngoài ra còn có taxi điện màu xanh dương thân thiện với môi trường nữa nhé!
  • Phí taxi có thể khác nhau tùy theo khu vực, ở các thành phố lớn thì đắt hơn. Seoul 3.000KRW/2km đầu, Busan: 3.300KRW/2km đầu, Daegu: 2.800KRW/2km đầu.
Taxi tại Seoul Hàn Quốc

Cách sử dụng xe taxi cũng khá đơn giản vì quốc gia nào cũng có taxi như nhau. Trong khi hầu như tất cả taxi hoạt động trong khu vực Seoul đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ giao thông, một số taxi ở các vùng xa xôi hoặc hẻo lánh có thể nhận tiền mặt, vì vậy hãy mang theo một ít tiền mặt nếu bạn định sử dụng taxi ở những vùng ngoại thành nhé.

IV. Xe đạp

Ngoài xe bus và tàu điện ngầm thì xe đạp cũng là phương tiện giao thông du học sinh nên lựa chọn. Nếu thời gian đầu chưa thể mua xe đạp riêng thì các bạn có thể đi thuê ở các tiệm cho thuê, mức giá thuê xe cũng khá rẻ nha.

Xe đạp là phương tiện giao thông công cộng dễ dàng bắt gặp trên các tuyến đường tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc thì chính phủ thiết kế đường dành riêng cho xe đạp nhằm tiết kiệm thời gian dọc theo kênh rạch và sông chảy qua Seoul. Du học sinh có thể lựa chọn để di chuyển với phạm vi gần. Đây là phương tiện tiết kiệm và giúp bạn rèn luyện sức khỏe, cũng khá là chill luôn nè!

Trên đây là các loại hình giao thông công cộng được sử dụng phổ biến cho du học sinh Hàn Quốc. Hy vọng bài viết về những phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc dành cho du học sinh này sẽ giúp ích được cho các bạn trong tương lai khi bạn có ý định đi du học Hàn Quốc nhé!

Và đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích về Hàn Quốc nha.