TÌM HIỂU LỊCH ĐỎ VÀ CÁC NGÀY LỄ HÀN QUỐC TRONG NĂM

Cùng là quốc gia thuộc khu vực châu Á, giữa Hàn Quốc và Việt Nam có kha khá sự tương đồng về các hoạt động lịch sử và văn hóa. Các ngày lễ Hàn  Quốc lớn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc và được người dân hưởng ứng tổ chức thường niên. Hơn hết, lối sống của người dân tại “xứ sở kim chi” thường diễn ra tất bật, chính vì vậy mà những ngày lễ cũng là dịp để họ dành thời gian nghỉ ngơi và quây quần bên gia đình, bạn bè,… Hãy cùng JPSC Đà Nẵng khám phá về những ngày lễ Hàn Quốc thú vị này nhé!

1. Lịch đỏ Hàn Quốc và các ngày lễ chính thống

Lịch Hàn Quốc 2024
Lịch Hàn Quốc 2024

1.1 Lịch đỏ Hàn Quốc là gì?

Các ngày lễ Hàn Quốc chính thức do pháp luật Hàn Quốc quy định được gọi là Lịch Đỏ Hàn Quốc. Vào những ngày này, các văn phòng, cơ quan chính phủ và trường học đều đóng cửa ngoại trừ các cơ quan cụ thể (an ninh, y tế, v.v.). Đây là những ngày nghỉ được trả lương cho nhân viên và nếu họ làm thêm giờ, họ sẽ phải tuân theo các quy định và thỏa thuận lương thưởng khác nhau.

Quy định nêu rõ rằng các ngày lễ được nghỉ theo quy định tại Hàn Quốc cũng được áp dụng với công dân nước ngoài và sinh viên quốc tế cư trú và làm việc tại Hàn Quốc.

1.2 Có bao nhiêu ngày lễ chính thức theo lịch đỏ Hàn Quốc?

Trung bình, người Hàn Quốc nghỉ từ 1-5 ngày vào các ngày nghỉ lễ, trong khi số ngày nghỉ chính xác thay đổi đáng kể mỗi năm tùy thuộc vào việc ngày nghỉ lễ có rơi vào cuối tuần hay không.

Cũng giống như Việt Nam, ngày lễ Hàn Quốc được chia theo lịch dương và lịch âm, hãy cùng JPSC theo dõi xem đó là những ngày lễ gì nhé!

2. CÁC NGÀY LỄ THEO DƯƠNG LỊCH

Các ngày lễ dương lịch ở Hàn Quốc
Các ngày lễ dương lịch ở Hàn Quốc

1-1 Tết dương lịch (신정)

Hơn tất thảy, ngày đầu năm mới là một sự kiện quan trọng đối với người Hàn Quốc mà không thể không nhắc đến. Vào ngày này, người Hàn Quốc kỷ niệm sự chuyển giao giữa năm nay và năm khác bằng cách nghỉ làm và nghỉ học, giống như người dân ở các quốc gia khác.

1/3 – Ngày Độc lập (3·1절/삼일절)

Hàng năm vào ngày 1 tháng 3, Hàn Quốc tổ chức một trong những ngày lễ quốc gia. Trong lịch sử, ngày lễ Hàn Quốc này vô cùng ý nghĩa.

Đây là ngày đánh dấu kỷ niệm “Phong trào Độc lập ngày 1 tháng 3” diễn ra vào năm 1919, khi người dân Hàn Quốc cùng nhau hét lên “Độc lập muôn năm” chống lại sự thống trị của thực dân Nhật Bản.

5/5 – Ngày Thiếu nhi (어린이날)

Hàn Quốc kỷ niệm Ngày Trẻ em tương tự như Việt Nam và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngày này ở Hàn Quốc được coi là ngày lễ chính thức. Vì vậy, đây là cơ hội để các bậc cha mẹ nghỉ làm một chút và dành thời gian chất lượng cho con cái.

Trong dịp nghỉ lễ này, các gia đình Hàn Quốc thường xuyên ghé thăm các địa điểm du lịch, công viên giải trí, cắm trại hoặc nghỉ dưỡng.

8/5 – Ngày Cha mẹ (어버이날)

Các ngày lễ ở Hàn Quốc
Các ngày lễ ở Hàn Quốc

Ngoài ngày quốc tế Thiếu nhi vẫn còn một ngày lễ khác dành để tri ân gia đình vào tháng 5, đó chính là Ngày Cha Mẹ 8/5. Đây là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo với đấng sinh thành

Vào ngày này, người Hàn Quốc thường tặng hoa, quà tặng, hay đơn giản là nấu một bữa ăn thật ngon để bày tỏ tình yêu thương dành cho gia đình thân yêu của mình.

15/5 – Ngày Nhà giáo (스승날)

Ngày nhà giáo 15/5 là ngày lễ tôn vinh các nhà giáo ở Hàn Quốc, là dịp để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng. Tương tự như Ngày Nhà giáo 20/11 ở Việt Nam, ngày này đánh dấu tầm quan trọng và ảnh hưởng to lớn của ngành giáo dục trong xã hội.

Nếu bạn may mắn được du học tại “xứ sở kim chi” hay được học từ thầy cô người Hàn Quốc, đừng ngần ngại gửi lời chúc tốt đẹp và lòng biết ơn sâu sắc tới họ trong ngày quan trọng này. Đó sẽ là cách tuyệt vời để thể hiện sự tri ân và tôn vinh những người đã đồng hành và chia sẻ kiến thức với chúng em trên hành trình học tập.

6/6 – Ngày Tưởng niệm (현충일)

Ngày 6/6 ở Hàn Quốc là một ngày vô cùng thiêng liêng và đáng nhớ. Người Hàn Quốc đã dành một ngày lễ chính thức để tưởng nhớ và tưởng nhớ những người đã hy sinh trong quân ngũ hoặc khi tham gia đấu tranh giành độc lập dân tộc. Lễ tưởng niệm thường được Chính phủ tổ chức tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul.

17/7 – Ngày Lập hiến pháp (제현절)

Ngày này được kỷ niệm như một sự kiện quan trọng – ngày lễ Hàn Quốc công bố Hiến pháp năm 1948, đánh dấu sự độc lập khỏi Đế quốc Nhật Bản. Trước đây, Ngày Hiến pháp cũng là một trong những ngày lễ chính thức ở Hàn Quốc nhưng sau đó đã bị hủy bỏ.

15/8 – Ngày Giải phóng / Ngày Quốc khánh Hàn Quốc (광복절)

Ngày 15 tháng 8 hàng năm là ngày kỷ niệm Hàn Quốc chính thức giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản sau 35 năm đấu tranh (1910 – 1945) và thành lập Chính phủ đầu tiên của Hàn Quốc (1945).

Ngày lễ này còn được gọi là ngày Quốc khánh Hàn Quốc. Hàng năm, mọi người cùng nghỉ lễ và tham gia các lễ kỷ niệm hoặc các sự kiện, hoạt động thú vị để kỷ niệm ngày trọng đại của đất nước.

3/10 – Ngày Lập quốc (개천절)

Bên cạnh Ngày Giải phóng 15-8 (광복절), còn có một ngày lễ khác được coi là Ngày Quốc khánh ở Hàn Quốc, đó là ngày 3 tháng 10 (개천절). Ngày này được lấy làm Ngày lập quốc, tượng trưng cho sự thành lập Gojoseon (Joseon cổ hay Cổ Triều Tiên) – quốc gia đầu tiên của dân tộc Hàn. Vì vậy, Ngày thành lập đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử và văn hóa Hàn Quốc.

9/10 – Ngày Hangeul (한글날)

Ngày này kỷ niệm sự ra đời của hệ thống bảng chữ cái Hàn Quốc Hangeul. Hệ thống chữ viết này được phát minh bởi vua Sejong, một vĩ nhân được người dân Hàn Quốc tôn kính.

Sự ra đời của Hangeul đã mang đến nhiều thay đổi quan trọng trong đời sống của người dân Hàn Quốc nên đây được coi là ngày lễ quốc gia và có nhiều hoạt động thường xuyên diễn ra nhằm tôn vinh giá trị tính cách Hàn Quốc và văn hóa Hàn Quốc. 

11/11 – Ngày Pepero (빼빼로 데이 – Pepero day)

Ngày 11-11 hàng năm ở Hàn Quốc có thể được coi là ngày mà giới trẻ cực kì ưa thích, được gọi là Ngày Pepero. Vào ngày này, các bạn trẻ Hàn Quốc thường tặng người yêu, bạn bè, đồng nghiệp những hộp bánh Pepero với những lời chúc ý nghĩa nhằm thể hiện sự quan tâm, yêu thương của mình dành cho mọi người xung quanh.

25/12 – Giáng sinh (크리스마스 – Christmas)

Giáng sinh là một ngày lễ quan trọng tại Hàn Quốc, mặc dù không có sự tập trung nhiều vào ý nghĩa tôn giáo như ở một số quốc gia khác. Thay vào đó, ngày này đơn thuần là dịp để người Hàn thưởng thức không khí sôi động và rực rỡ của lễ hội trong mùa đông lạnh giá.

Trong ngày Giáng sinh, khắp nơi trên đường phố được trang trí lộng lẫy với ánh đèn sáng rực, tạo nên không khí ấm áp và romantique, giống như trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

3. CÁC NGÀY LỄ Ở HÀN QUỐC THEO ÂM LỊCH

Các ngày lễ ở Hàn Quốc theo Âm lịch
Các ngày lễ ở Hàn Quốc theo Âm lịch

1/1 – Seollal (설날 – Tết cổ truyền)

Tương tự như Việt Nam, Seollal hay Tết cổ truyền âm lịch là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Đây là dịp để người Hàn Quốc cúng bái, quét mộ, tỏ lòng biết ơn tổ tiên và dành thời gian bên nhau, hạnh phúc bên gia đình, chào đón một năm mới với nhiều niềm vui và hy vọng.

Canh bánh gạo (떡국) là món ăn phổ biến trong dịp Tết này, với niềm tin rằng ăn một bát canh sẽ thêm một tuổi.

8/4 – Lễ Phật đản (석가탄신일)

Ngày 8 tháng 4 ở Hàn Quốc được gọi là 석가탄신일 – ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Là quốc gia có truyền thống lâu đời và có số lượng đông đảo Phật tử nên đây là một trong những ngày lễ chính thức ở Hàn Quốc.

Lễ hội đèn lồng sen Yeondeunghoe (연등회) – được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể – thường diễn ra với sự lung linh và hoành tráng, làm nổi bật lễ kỷ niệm ngày Phật Đản.

5/5 – Dano (단오), hay Suritnal (수릿날) – Đoan ngọ

Ngày này, truyền thống gội đầu bằng lá diên vĩ và tham gia các trò chơi dân gian như đấu vật (đối với nam) hoặc đánh đu (đối với nữ) đã trở thành những hoạt động linh đình, tạo nên không khí vui tươi và đầy nghệ thuật để chào đón sự kiện này.

15/8 – Chuseok (추석 – Trung thu)

Chuseok hay Tết Trung Thu là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Hàn Quốc. Đây là dịp để người Hàn Quốc dâng lên tổ tiên những món ăn được chế biến từ nông sản mới thu hoạch và bày tỏ lòng biết ơn vì một mùa màng bội thu.

Bánh trung thu Hàn Quốc Songpyeon (송편) hay điệu múa dân gian Ganggangsullae (강강술래) là những nét đặc trưng của ngày Chuseok.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về các ngày nghỉ lễ tại Hàn Quốc, từ lễ hội truyền thống đến những dịp quan trọng lịch sử, để thấy sự phong phú và đặc sắc trong cách người Hàn Quốc tôn vinh và kỷ niệm những dịp đặc biệt này. Đồng thời giúp các bạn hiểu rõ hơn về những giá trị và truyền thống độc đáo mà đất nước này mang lại trong từng dịp lễ.

______________________________________________________________________________

DU HỌC HÀN ĐÀ NẴNG JPSC – Trung tâm đại diện của nhiều trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam 

Địa chỉ: Tầng 08, số 295 Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: duhochanquoc.jpsc@gmail.com

Website: https://duhochandanang.edu.vn/

Fb: Du học JPSC Đà Nẵng

Hotline: 0934 042 734

HANOK – NHÀ CỔ HÀN VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ LÂU ĐỜI

4 MÓN ĂN MÙA HÈ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG Ở HÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
error: Content is protected !!